ความถี่และขนาดของมื้ออาหารเป็นตัวกำหนด น้ำหนัก ที่ลดลงหรือเพิ่มขึ้นมากกว่าเวลาระหว่างมื้อแรกและมื้อสุดท้าย ตามผลการวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the American Heart Association ซึ่งเป็นวารสารแบบเปิดและผ่านการทบทวนโดยผู้เชี่ยวชาญของอเมริกา สมาคมหัวใจ.
ตามที่ผู้เขียนการศึกษาอาวุโส Wendy L. Bennett, MD, MPH, รองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ Johns Hopkins University School of Medicine ในบัลติมอร์ แม้ว่า 'รูปแบบการรับประทานอาหารที่จำกัดเวลา' หรือที่เรียกว่าการอดอาหารเป็นระยะ ๆ จะเป็นที่นิยมและเคร่งครัด การศึกษาที่ออกแบบไว้ยังไม่ได้ระบุว่าการจำกัดช่วงเวลาการรับประทานอาหารทั้งหมดในระหว่างวันจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้หรือไม่