www.12kick.com
Menu

วิตามิน: หน้าที่และแหล่งที่มา

วิตามินที่ละลายน้ำได้ วิตามินที่ละลายในน้ำจะเดินทางผ่านร่างกายได้อย่างอิสระ และโดยปกติแล้วปริมาณที่มากเกินไปจะถูกขับออกทางไต ร่างกายต้องการ วิตามิน ที่ละลายน้ำในปริมาณน้อยๆ บ่อยครั้ง วิตามินเหล่านี้ไม่น่าจะเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันถึงระดับที่เป็นพิษ แต่ไนอะซิน วิตามินบี 6 โฟเลต โคลีน และวิตามินซีมีขีดจำกัดในการบริโภค วิตามินบี 6 ในระดับสูงเป็นระยะเวลานานแสดงให้เห็นว่าทำให้เส้นประสาทถูกทำลายอย่างถาวร อาหารที่สมดุลมักจะให้วิตามินเหล่านี้อย่างเพียงพอ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีและผู้รับประทานมังสวิรัติบางรายอาจจำเป็นต้องใช้อาหารเสริมเพื่อให้ได้รับวิตามินบี 12 ที่เพียงพอ วิตามินที่ละลายน้ำได้ สารอาหาร การทำงาน แหล่งที่มา ไทอามีน (วิตามินบี 1) ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญพลังงาน สำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาท พบในอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทั้งหมดในปริมาณปานกลาง: เนื้อหมู อาหารธัญพืชไม่ขัดสีหรือขนมปังและซีเรียลเสริมคุณค่า พืชตระกูลถั่ว ถั่วและเมล็ดพืช ไรโบฟลาวิน (วิตามินบี 2) ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญพลังงาน สำคัญต่อการมองเห็นปกติและสุขภาพผิวหนัง นมและผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียว อาหารโฮลเกรน ขนมปังเสริมคุณค่าและซีเรียล ไนอะซิน (วิตามินบี 3) ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญพลังงาน สำคัญต่อระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร และสุขภาพผิวหนัง เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา อาหารธัญพืชเต็มเมล็ด ขนมปังและธัญพืชเสริมคุณค่า ผัก (โดยเฉพาะเห็ด หน่อไม้ฝรั่ง และผักใบเขียว) เนยถั่ว กรด pantothenic ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญพลังงาน แพร่หลายในอาหาร ไบโอติน ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญพลังงาน แพร่หลายในอาหาร ยังผลิตในลำไส้โดยแบคทีเรีย ไพริดอกซิ (วิตามินบี 6) ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญโปรตีน ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง เนื้อ ปลา สัตว์ปีก ผัก ผลไม้ กรดโฟลิค ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสร้างDNAและเซลล์ใหม่ โดยเฉพาะเซลล์เม็ดเลือดแดง ผักใบเขียวและพืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช น้ำส้ม และตับ ตอนนี้ได้เพิ่มเข้าไปในธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว โคบาลามิน (วิตามินบี 12) ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์ใหม่ สำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาท เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา อาหารทะเล ไข่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไม่พบในอาหารจากพืช กรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี) สารต้านอนุมูลอิสระ ; ส่วนหนึ่งของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญโปรตีน สำคัญต่อสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก พบเฉพาะในผักและผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว ผักในตระกูลกะหล่ำปลี แคนตาลูป สตรอเบอร์รี่ พริก มะเขือเทศ มันฝรั่ง ผักกาดหอม มะละกอ มะม่วง กีวีฟรุต วิตามินที่ละลายในไขมัน วิตามินที่ละลายในไขมันจะถูกเก็บไว้ในเซลล์ของร่างกายและไม่ถูกขับออกง่ายเหมือนวิตามินที่ละลายในน้ำ ไม่จำเป็นต้องบริโภคบ่อยเท่าวิตามินที่ละลายในน้ำ แม้ว่าจะต้องการในปริมาณที่เพียงพอก็ตาม หากคุณรับประทานวิตามินที่ละลายในไขมันมากเกินไป อาจเป็นพิษได้ อาหารที่สมดุลมักจะให้วิตามินที่ละลายในไขมันเพียงพอ คุณอาจรู้สึกว่าได้รับวิตามินดีเพียงพอจากอาหารเพียงอย่างเดียวได้ยากขึ้น และอาจพิจารณาการเสริมวิตามินดีหรือวิตามินรวมที่มีวิตามินดีอยู่ในนั้น อ้างถึงไฟล์ HealthLinkBC #68e แหล่งอาหารของแคลเซียมและวิตามินดีสำหรับแนวคิดเกี่ยวกับแหล่งอาหารและข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริม พูดคุยกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับอาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับคุณ วิตามินที่ละลายในไขมัน สารอาหาร การทำงาน แหล่งที่มา วิตามินเอ (และสารตั้งต้น* เบต้าแคโรทีน) *สารตั้งต้นจะถูกร่างกายเปลี่ยนเป็นวิตามิน จำเป็นสำหรับการมองเห็น สุขภาพผิวหนังและเยื่อเมือก การเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน สุขภาพของระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินเอจากสัตว์ (เรตินอล): นมเสริม ชีส ครีม เนย มาการีนเสริม ไข่ ตับ เบต้าแคโรทีน (จากแหล่งพืช): ผักใบเขียวเข้ม ผลไม้สีส้มเข้ม (แอปริคอต แคนตาลูป) และผัก (แครอท ฟักทองเทศ มันเทศ ฟักทอง) วิตามินดี จำเป็นสำหรับการดูดซึมแคลเซียม ที่เหมาะสม ; เก็บไว้ในกระดูก ไข่แดง, ตับ, ปลาที่มีไขมัน, นมเสริม, มาการีนเสริม เมื่อโดนแสงแดดผิวหนังสามารถสร้างวิตามินดีได้ วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ; ปกป้องผนังเซลล์ น้ำมันพืชไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (ถั่วเหลือง ข้าวโพด เมล็ดฝ้าย ดอกคำฝอย); ผักใบเขียว จมูกข้าวสาลี ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชเต็มเมล็ด ตับ; ไข่แดง; ถั่วและเมล็ด วิตามินเค จำเป็นสำหรับการแข็งตัวของเลือดที่เหมาะสม ผักใบเขียว เช่น คะน้า กระหล่ำปลี และผักโขม ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี กะหล่ำดาว และหน่อไม้ฝรั่ง ยังผลิตในลำไส้โดยแบคทีเรีย

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 15 ก.พ. 2566 17:03:30 น. อ่าน 133 ตอบ 0

facebook