www.12kick.com
Menu

การศึกษาของฮาร์วาร์ด: ลดการรับประทานอาหารมื้อดึกเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ยังไม่เพียงพอที่จะคิดถึงสิ่งที่คุณกินเพื่อรักษา การลดน้ำหนัก  เมื่อคุณกิน - ช่วงเวลาของวัน - ก็มีความสำคัญเช่นกัน จากการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมขนาดเล็กที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2565 ทางออนไลน์โดยCell Metabolism. นักวิจัยของฮาร์วาร์ดขอให้ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน 16 คนทดสอบตารางมื้ออาหารที่แตกต่างกัน 2 มื้อด้วยการรับประทานอาหารที่เหมือนกัน ในกำหนดการแรก ผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารเช้า กลางวัน และเย็นติดต่อกันเป็นเวลา 6 วัน แต่รับประทานอาหารมื้อสุดท้ายเสร็จก่อนเวลาเข้านอน 6 ชั่วโมงครึ่ง ในตารางที่สอง ต่ออีกหกวัน อาหารมื้อเดิมถูกเลื่อนสี่ชั่วโมงต่อมาของวัน สิ้นสุดก่อนเวลานอนสองชั่วโมงครึ่ง ในระหว่างการศึกษา นักวิทยาศาสตร์วัดฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร อุณหภูมิร่างกาย แคลอรี่ที่จ่ายไป และเซลล์ไขมันของผู้เข้าร่วม การรับประทานอาหารในช่วงบ่ายเพิ่มความหิวของผู้เข้าร่วม ลดจำนวนแคลอรีที่เผาผลาญ และส่งเสริมการสะสมไขมัน เมื่อเวลาผ่านไป ผลกระทบเหล่านี้อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นแม้ว่าการทานอาหารมื้อดึกเป็นครั้งคราวจะไม่เสียหาย แต่พยายามอย่าทำให้เป็นนิสัยสำหรับคนส่วนใหญ่ ไม่มีวิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพวิธีเดียว แม้ว่าจะมีอาหารเพื่อสุขภาพและรูปแบบการกิน ก็ตาม แต่สำหรับผู้ที่มีภาวะเสี่ยงก่อนเป็นโรคเบาหวาน การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำจะทำให้ระดับ A1C สูงขึ้นอย่างรวดเร็วกลับไปสู่ระดับที่ดีต่อสุขภาพได้อย่าง รวดเร็วการทดลองที่เผยแพร่ในJAMA Network Open แนะนำ แต่ในขณะที่การวิจัยนี้เผยให้เห็นถึงประโยชน์หลายประการของการรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดร. จูลิโอ โรมิโอ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของแผนกเบาหวานสำหรับผู้ใหญ่ที่ Joslin Diabetes Center ในเครือมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สงสัยว่าวิธีการที่เคร่งครัดนั้นเป็นจริงในชีวิตประจำวันหรือไม่ "เห็นได้ชัดว่าการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ และจริงๆ แล้วอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำมากๆ นั้นมีประสิทธิภาพในการลดระดับ A1C ซึ่งเป็นตัววัดระดับน้ำตาลในเลือดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา" เขากล่าว "แต่มันอาจจะหรือไม่ยั่งยืนในระยะยาว" Prediabetes ส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ชาวอเมริกันประมาณ 96 ล้านคน ภาวะนี้มีลักษณะของระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าระดับปกติ และทำให้ผู้คนมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคเบาหวานทั้งตัว ผู้เข้าร่วมการศึกษาขอให้กินหรือหลีกเลี่ยงอาหารชนิดใด การทดลองทางคลินิกแบบสุ่มนี้ - ถือเป็นมาตรฐานทองคำในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ - ลงทะเบียนผู้สูงอายุ 150 คนที่เป็นโรค prediabetes ที่ไม่ได้รับการรักษาหรือโรคเบาหวานที่มีความรุนแรงน้อยกว่า ทุกคนมีน้ำหนักเกิน (BMI เฉลี่ย 35); เกือบสามในสี่เป็นผู้หญิง และ 59% เป็นคนผิวดำ ในช่วงหกเดือน ครึ่งหนึ่งถูกสุ่มให้รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและให้คำปรึกษาด้านอาหารบ่อยๆ ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งยังคงรับประทานอาหารตามปกติ ในช่วงสามเดือนแรก ผู้เข้าร่วมที่ทานคาร์โบไฮเดรตต่ำจำเป็นต้องรักษาระดับคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำกว่า 40 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณคาร์โบไฮเดรตโดยประมาณในมัฟฟินอังกฤษและแอปเปิ้ล ในช่วงเดือนที่สี่ถึงหก ขีดจำกัดคาร์โบไฮเดรตของพวกเขาต่ำกว่า 60 กรัมต่อวันนักวิจัยแนะนำให้ผู้เข้าร่วมหันไปหาโปรตีนและไขมันดีโดยกินผัก ปลา สัตว์ปีก เนื้อไม่ติดมัน ไข่ น้ำมันมะกอก อะโวคาโด ถั่วและเมล็ดพืช กรีกโยเกิร์ต นมคาร์โบไฮเดรตต่ำ และชีสปริมาณเล็กน้อย พวกเขาได้รับคำแนะนำให้จำกัดหรือหลีกเลี่ยงนม ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว ถั่ว และธัญพืชอื่นๆ ผู้เข้าร่วมที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำได้รับอาหารที่หลากหลายตลอดการศึกษา รวมถึงน้ำมันมะกอก ถั่วเขียว มะเขือเทศ ทูน่า สารให้ความหวานแบบไม่มีน้ำตาล ถั่ว และอาหารและเครื่องดื่มแบบแท่งที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ การศึกษาพบอะไร? ผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้รับการตรวจเลือดสามและหกเดือนในการทดลอง เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารตามปกติ ผู้เข้าร่วมที่ใช้วิธีคาร์โบไฮเดรตต่ำจะมีระดับ A1C ที่ดีขึ้นและระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารอยู่ที่ระดับหกเดือน พวกเขายังลดน้ำหนักเฉลี่ย 13 ปอนด์ แม้ว่าจะเล็กน้อย แต่การปรับปรุง A1C แสดงถึงความเสี่ยงที่ลดลงเกือบ 60% ในการเกิดโรคเบาหวานภายในสามปีข้างหน้า "การลดลงของ A1C มีมากกว่าในผู้เข้าร่วมที่เป็นคนผิวขาวเมื่อเทียบกับคนผิวดำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้" ดร. โรมิโอกล่าว การศึกษาช่วยให้เราเข้าใจว่าการตอบสนองต่ออาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นเทียบได้กับทุกเชื้อชาติหรือไม่ ในการทดลองนี้ ดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้น" อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเป็นปัจจัยเดียวในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นหรือไม่? ไม่ เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกได้ว่าน้ำหนักที่ลดลงของผู้เข้าร่วมที่ทานคาร์โบไฮเดรตต่ำมากน้อยเพียงใดจะส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ดร. โรมิโอกล่าว การลดไขมันช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน "นั่นหมายความว่าร่างกายของคุณจะตอบสนองอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อการทำงานของอินซูลินที่คุณสร้างขึ้น" เขากล่าว "เห็นได้ชัดว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก" แต่ผลกระทบโดยตรงสองประการของวิธีการคาร์โบไฮเดรตต่ำก็อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้เช่นกัน การบังคับให้ร่างกายพึ่งพาแหล่งพลังงานอื่นที่ไม่ใช่คาร์โบไฮเดรตจะทำให้ความอยากอาหารของคุณลดลง นอกจากนี้ เมื่อคุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตในระดับที่สูงขึ้น ตับอ่อนของคุณก็จะต้องผลิตอินซูลินในปริมาณที่

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 15 ก.พ. 2566 15:59:18 น. อ่าน 134 ตอบ 0

facebook