www.12kick.com
Menu

ประโยชน์ของโยเกิร์ต ที่คุณจะได้รับมากกว่าการดื่มนม

      โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนมชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการหมักด้วยจุลินทรีย์ทำให้มีรสชาติเปรี้ยว มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการดื่มนม ที่สำคัญโยเกิร์ตยังไม่ได้มีดีแค่รับประทานได้เท่านั้น แต่สามารถนำมาทา หรือพอกผิวหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสได้อีกด้วย

      เราสามารถทำโยเกิร์ตกินเองได้ง่ายๆ ถ้ามีเชื้อโยเกิร์ต แต่ถ้าใครไม่มีเชื้อโยเกิร์ต สามารถใช้วิธีการหมักน้ำตาลเพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติมโตในนมแทนได้ ทำได้โดยการผสมน้ำตาลเข้ากับนม และทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ 2-3 วัน หลังจากนั้นให้นำส่วนผสมมาผ่านความร้อนก็จะได้เชื้อโยเกิร์ต

  1. อุ่นนมสดแล้วเติมนมผงลงไป จากนั้นตั้งไฟไว้ที่ 95 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 5 นาที และคนให้เข้ากัน
  2. ลดอุณหภูมิให้เหลือ 45 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเติมเชื้อโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง และปิดฝาทิ้งไว้ข้ามคืน เพียงเท่านี้ก็จะได้โยเกิร์ตโฮมเมดแล้ว จะรับประทานแบบเปล่าๆ หรือจะเพิ่มประโยชน์โดยการใส่ผลไม้ หรือซีเรียลก็อร่อยไม่แพ้กัน

4 สุดยอดประโยชน์ดีๆ จากการรับประทานโยเกิร์ตเป็นได้ทั้งของทานเล่น ผสมกับธัญพืช หรือใส่สลัด เนื่องจากทั้งอร่อยและมีประโยชน์มาก โดยประโยชน์ที่เด่นชัดของโยเกิร์ตมีด้วยกัน 4 ข้อ ดังนี้

    ในโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยนั้น มีโปรตีนมากกว่านม 20% จึงเป็นอาหารทางเลือกของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งเราสามารถเติมผลไม้ลงไปเพื่อเพิ่มวิตามิน และเกลือแร่ได้อีกด้วย ทำให้การกินโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยอิ่มท้องมากกว่าการดื่มนมหนึ่งกล่อง เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนจากนม และกากใยจากผลไม้ หรือธัญพืชที่เติมลงไปในโยเกิร์ต

    ในโยเกิร์ตมีทั้งวิตามินบี 2 และบี 12 ที่ช่วยสร้างเม็ดเลือด และบำรุงระบบประสาท ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็งและกระตุก นอกจากนี้โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่การรับประทานเฉพาะแคลเซียมนั้น ร่างกายจะไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยตรง เพราะต้องใช้แมกนีเซียมและฟอสฟอรัสเป็นตัวช่วย จึงจะสามารถนำแร่ธาตุเข้าไปซ่อมแซมกระดูกและฟันได้ ซึ่งสามารถหาได้จากธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว อัลมอนด์ และกล้วย เพียงนำวัตถุดิบเหล่านี้มารับประทานพร้อมกับโยเกิร์ตก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากโยเกิร์ตเต็มที่ ปัจจุบัน วิทยาศาสตร์การอาหารก้าวหน้ามาก สามารถเติมวิตามินอื่นๆ ลงไปเพิ่มได้ เช่น วิตามินดีที่ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง เห็นได้จากโยเกิร์ตที่จัดจำหน่ายในไทย ซึ่งอันที่จริงแล้ว ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีเองได้ด้วยการออกมารับแดดในตอนเช้า แต่สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โอกาสในการรับแสงแดดจึงลดน้อยลงไปด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องเข้างานก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และเลิกงานหลังพระอาทิตย์ตกดิน

    ในโยเกิร์ตประกอบไปด้วยแบคทีเรียซัลโมเนลลา (Salmonella) อีโคไล (Escherichia coli: E. Coli) และโคลิฟอร์ม (Coliform) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายขับถ่ายออกมาได้สะดวกมากขึ้น รวมถึงรักษาอาการท้องผูก เพราะจะทำให้อุจจาระนิ่มลง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย

    ถ้าขับถ่ายสะดวก ลำไส้สะอาด ใบหน้าของเราก็ต้องใสอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า โยเกิร์ตนั้นสามารถนำมาพอกหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณ และบรรเทาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อผิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น

    โยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องควรระวังปริมาณผลไม้ หรือซีเรียลที่ใส่ลงไป เพราะหากใส่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงได้ และหากรับประทานต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน แทนที่จะได้ประโยชน์จากโยเกิร์ตก็อาจทำให้มีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคเบาหวานไปเสียก่อน แต่อย่ากังวล เพราะถ้ารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ย่อมมีประโยชน์กับร่างกายแน่นอน

โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 26 ก.ค. 2567 13:49:47 น. อ่าน 28 ตอบ 0

facebook