โฮมสเตย์บ้านขุนสมุทรจีน แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติริมอ่าวไทย ที่ ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ เสิร์ฟเมนูปลาหมอคางดำจากบ่อกุ้งในพื้นที่ ให้นักท่องเที่ยวที่มาพักลองชิม อาทิ ทอดกรอบ นึ่งมะนาว ไข่เจียวไข่ปลาหมอคางดำ โดยนักท่องเที่ยวเปิดใจรับอร่อยไม่แพ้ปลาอื่นๆ
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 2567 ที่วังกุ้งผู้ใหญ่โพธิ์ หรือ นายวิษณุ เข่งสมุทร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านขุนสมุทรจีน ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ กลุ่มเครือข่ายรักษ์อ่าวไทย นำโดยนายมะโหนก หรือ นายบรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ ลงพื้นที่สำรวจวังกุ้ง ทดลองใช้อวลล้อมจับปลาหมอคางดำที่อยู่ในบ่อขึ้นมาดูขนาดความเล็ก-ใหญ่ของตัวปลา รวมถึงประเมินจำนวนของปลาหมอคางดำที่อยู่ในบ่อว่าสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรเพียงใด พร้อมทั้งจับขึ้นมาชำแหละ ผ่าท้องดูสรีระภายในของปลา
จากการตรวจสอบพบว่า ปลาตัวเล็กขนาดประมาณ 2 นิ้ว มีไข่อยู่เต็มท้อง สำไส้ยาวกว่าตัวปลาถึงประมาณ 5 เท่า ส่วนตัวใหญ่ขนาดประมาณฝ่ามือมีความยาวของลำไส้เกือบครึ่งเมตร นี่เป็นสิ่งยืนยันว่าทำไมปลาเหล่านี้ถึงกินจุ กินได้ตลอดเวลา จากนั้น ได้นำปลาหมอคางดำ มาปรุงเป็น 3 เมนู ประกอบด้วย 1. ปลาทอด 2. นึ่งมะนาว 3. ไข่เจียวไข่ปลาหมอคางดำ ทดลองชิมว่าจะมีรสชาติเป็นอย่างไร จะมีกลิ่นคาว กลิ่นดินโคลน มากน้อยแค่ไหน
นายบรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ กล่าวว่า ปลาหมอคางดำ จะมีความคาวมากกว่าปลาพื้นถิ่น ก่อนนำมาปรุงเป็นอาหารต้องใช้เกลือล้างทำความสะอาด เพื่อลดกลิ่นและความคาว ยืนยันว่า ปลาหมอคางดำ สามารถนำมาแปรรูป ปรุงเป็นอาหารได้ทุกเมนู โดยเฉพาะไข่ปลาหมอคางดำ มีความมันอร่อยมาก เป็นปลาที่บริโภคได้อย่างปลอดภัยมีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงฝากเชิญชวนคนไทย 70 ล้านคน ช่วยกันกินปลาหมอคางดำเพียงคนละ 1 ตัว มั่นใจว่าถ้าคนไทยร่วมมือกัน ทุกวิกฤติที่เกิดขึ้นก็จะหมดไป ส่วนภาครัฐเพียงช่วยสนับสนุนเท่านั้น
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 แห่งบ้านขุนสมุทรจีน กล่าวว่า ในบ่อของตน มีปลาหมอคางดำ ประมาณ 80% ส่วนกุ้งมีปริมาณที่น้อยลงเพราะเป็นสัตว์เปลือกบางถูกกินได้ง่าย หอยแครงกับปูทะเลที่โตแล้วจะเหลือเยอะหน่อย เพราะเป็นสัตว์เปลือกแข็งถูกกินได้ยาก วันนี้ทีมงานพี่มะโหนก ลงพื้นที่มาสำรวจการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ และนำมาปรุงอาหารเสิร์ฟให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักในโฮมสเตย์ของตนได้รับประทานกัน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เพิ่มให้กับนักท่องเที่ยวและยังช่วยลดการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำได้อีกหนึ่งวิธี
ขณะที่ นายวัฒนชัย ชูมาก อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี เดินทางมาขอรับตัวอย่างเนื้อปลาหมอคางดำชำแหละสด นำไปทดลองแปรรูปเป็นเมนูข้าวเกรียบปลาหมอคางดำ หลังได้ชิมเมนูจากปลาหมอคางดำ กล่าวว่า ปลาหมอคางดำนึ่งมะนาว เนื้อสัมผัสมีความสด อร่อยไม่เป็นสองรองใคร ส่วนเมนูทอดกรอบและเมนูไข่เจียวปลาหมอคางดำ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาผักผ่อน และที่นี่จะมีเมนูแปรรูปจากปลาหมอคางดำ อร่อยๆ เสิร์ฟให้ด้วย
โพสต์โดย : นายน้อย เมื่อ 23 ก.ค. 2567 16:36:30 น. อ่าน 20 ตอบ 0
ดูฟุตบอลออนไลน์