www.12kick.com
Menu

10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง

    แครอท ผักหัวสีส้มที่มากด้วยประโยชน์ อุดมด้วยสารเบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) โดยเฉพาะบริเวณเปลือกแก่ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอปริมาณสูงได้  แครอทยังมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน เส้นใย และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม วิตามินบี วิตามินซี  แครอท เป็นพืชที่มีรสชาติหวานกรอบ และมีประโยชน์มากมายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เช่น บำรุงสายตา ลดระดับคลอเรสเตอรอล และไขมันในเลือด เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก  ผู้คนจึงนิยมนำมารับประทานทั้งแบบสด แบบปรุงสุก หรือคั้นเป็นน้ำดื่ม และแครอทยังมีคุณประโยชน์ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้หญิงอีกหลายอย่าง

10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง

1. สุขภาพผมแข็งแรง เงางาม

   มีวิตามินเอ ช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้ง และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดการเกิดรังแค ลดการหลุดร่วงของเส้นผม มีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยทำให้ผมที่ขาดน้ำหนักกลับมานุ่มสลวยขึ้น  

2. บำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์

   หากคุณอยากดูอ่อนกว่าวัย แครอท คือ ตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้ฝันนี้เป็นจริงได้ เพราะแครอทนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ช่วยในเรื่องการป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหนัง ซ่อมแซมผิวหนังที่เสียไป             นอกจากนี้ วิตามินเอในแครอทยังมีความสำคัญต่อกระบวนการเติบโตของผิวหนัง และเป็นสารสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวหนังทำงานเป็นปกติ อีกทั้งวิตามินซีในแครอทยังช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น นุ่ม แลดูสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

3. ป้องกันการเกิดสิว

    แครอทช่วยปรับค่ากรดเบสของผิวเพื่อให้เกิดความสมดุล  ลดการทำลายเซลล์ผิว และลดการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ นอกจากนี้ การดื่มน้ำแครอทผสมน้ำผึ้ง ยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดสิวได้ด้วย

4. ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา

   เพราะแครอทมากด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน จึงป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

5. ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์

    หากไม่อยากให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายถูกอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายจนเสื่อมสภาพ ก็ควรรับประทานแครอทบ้าง เพราะแครอทนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่คอยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง

6. บำรุงสุขภาพผู้หญิงตั้งครรภ์

    แครอทสามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีทั้งคุณแม่ และเด็กในครรภ์ โดยมีวิตามินเอที่ช่วยพัฒนาสมอง และปอดของทารกในครรภ์ อีกทั้งแครอทยังช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติที่จะเกิดกับทารกได้อีกด้วย  ส่วนตัวคุณแม่ก็จะมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคโลหิตจาง และยังกระตุ้นให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกได้ นอกจากนี้ แครอทยังเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย

7. ป้องกันผิวจากรังสียูวี

    รังสียูวี นับเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเสีย ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นอีกด้วย การรับประทานแครอทจะสามารถป้องกันผิวพรรณจากรังสียูวีได้ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นเหมือนสารกันแดดจากธรรมชาติ ช่วยปกป้องผิวได้อีกด้วย  

8. ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

    สาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งนั้น มาจากอนุมูลอิสระที่มาจากอาหาร และมลพิษที่อยู่รอบตัว ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะทำลายเซลล์ และแปรสภาพให้เซลล์นั้นกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ แต่หากคุณรับประทานแครอทอยู่เป็นประจำ ร่างกายจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่างๆ รวมถึงมะเร็งเต้านมได้ อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็งที่เข้าสู่ร่างกายแล้วด้วย อีกทั้งเบต้าแคโรทีนในแครอทนั้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงใกล้หมดประจำเดือนได้อีกต่างหาก

9. กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร

   หากต้องการมีรูปร่างที่ดี ก็อย่าลืมรับประทานแครอทเป็นประจำ เพราะสารอาหารในแครอทจะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี

10. ลดอาการข้างเคียงจากการมีประจำเดือน

    ในแครอทมีธาตุเหล็ก และสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน  ในช่วงมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนมากจะสูญเสียธาตุเหล็กไปมากกว่าปกติส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วง ขาดสมาธิ และเป็นโรคโลหิตจางได้ อีกทั้งวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนยังช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด และควบคุมให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้

    หากคุณเป็นผู้หญิง หรือมีคนรอบข้างเป็นผู้หญิง ลองแนะนำให้รับประทานแครอทดู แล้วจะรู้ว่า เจ้าผักหัวสีส้มทั้งอร่อย และมากด้วยประโยชน์จริงๆ 

โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 2 มิ.ย. 2567 05:42:26 น. อ่าน 21 ตอบ 0

facebook