แครอท ผักหัวสีส้มที่มากด้วยประโยชน์ อุดมด้วยสารเบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) โดยเฉพาะบริเวณเปลือกแก่ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอปริมาณสูงได้ แครอทยังมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน เส้นใย และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม วิตามินบี วิตามินซี แครอท เป็นพืชที่มีรสชาติหวานกรอบ และมีประโยชน์มากมายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เช่น บำรุงสายตา ลดระดับคลอเรสเตอรอล และไขมันในเลือด เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ผู้คนจึงนิยมนำมารับประทานทั้งแบบสด แบบปรุงสุก หรือคั้นเป็นน้ำดื่ม และแครอทยังมีคุณประโยชน์ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้หญิงอีกหลายอย่าง
มีวิตามินเอ ช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้ง และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดการเกิดรังแค ลดการหลุดร่วงของเส้นผม มีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยทำให้ผมที่ขาดน้ำหนักกลับมานุ่มสลวยขึ้น
หากคุณอยากดูอ่อนกว่าวัย แครอท คือ ตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้ฝันนี้เป็นจริงได้ เพราะแครอทนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ช่วยในเรื่องการป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหนัง ซ่อมแซมผิวหนังที่เสียไป นอกจากนี้ วิตามินเอในแครอทยังมีความสำคัญต่อกระบวนการเติบโตของผิวหนัง และเป็นสารสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวหนังทำงานเป็นปกติ อีกทั้งวิตามินซีในแครอทยังช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น นุ่ม แลดูสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย
แครอทช่วยปรับค่ากรดเบสของผิวเพื่อให้เกิดความสมดุล ลดการทำลายเซลล์ผิว และลดการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ นอกจากนี้ การดื่มน้ำแครอทผสมน้ำผึ้ง ยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดสิวได้ด้วย
เพราะแครอทมากด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน จึงป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร
หากไม่อยากให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายถูกอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายจนเสื่อมสภาพ ก็ควรรับประทานแครอทบ้าง เพราะแครอทนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่คอยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง
แครอทสามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีทั้งคุณแม่ และเด็กในครรภ์ โดยมีวิตามินเอที่ช่วยพัฒนาสมอง และปอดของทารกในครรภ์ อีกทั้งแครอทยังช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติที่จะเกิดกับทารกได้อีกด้วย ส่วนตัวคุณแม่ก็จะมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคโลหิตจาง และยังกระตุ้นให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกได้ นอกจากนี้ แครอทยังเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย
รังสียูวี นับเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเสีย ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นอีกด้วย การรับประทานแครอทจะสามารถป้องกันผิวพรรณจากรังสียูวีได้ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นเหมือนสารกันแดดจากธรรมชาติ ช่วยปกป้องผิวได้อีกด้วย
สาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งนั้น มาจากอนุมูลอิสระที่มาจากอาหาร และมลพิษที่อยู่รอบตัว ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะทำลายเซลล์ และแปรสภาพให้เซลล์นั้นกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ แต่หากคุณรับประทานแครอทอยู่เป็นประจำ ร่างกายจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่างๆ รวมถึงมะเร็งเต้านมได้ อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็งที่เข้าสู่ร่างกายแล้วด้วย อีกทั้งเบต้าแคโรทีนในแครอทนั้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงใกล้หมดประจำเดือนได้อีกต่างหาก
หากต้องการมีรูปร่างที่ดี ก็อย่าลืมรับประทานแครอทเป็นประจำ เพราะสารอาหารในแครอทจะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี
ในแครอทมีธาตุเหล็ก และสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ในช่วงมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนมากจะสูญเสียธาตุเหล็กไปมากกว่าปกติส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วง ขาดสมาธิ และเป็นโรคโลหิตจางได้ อีกทั้งวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนยังช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด และควบคุมให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้
โพสต์โดย : solo เมื่อ 2 มิ.ย. 2567 05:42:26 น. อ่าน 24 ตอบ 0