www.12kick.com
Menu

ในประเทศไทย (นอกเหนือจากอีสาน)

 ตำบักฮุง จะกลายเป็นส้มตำ ส้ม แปลว่า เปรี้ยว ดังนั้นสลัดจึงกลายเป็น เปรี้ยวโขลก (ในทางรากศัพท์คำว่า เปรี้ยวโขลก อาจหมายถึงอะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยวและไม่จำเป็นต้องเป็นมะละกอดิบ ดังนั้น ส้มตำ จึงสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้มะละกอดิบ ส้มตำ มี ส้มตำ ที่ทำจากมะม่วงเขียว ถั่วพู แตงกวา ฝรั่ง หรือแม้แต่ข้าวโพดหวาน ฯลฯ เป็นส่วนผสมหลัก นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีว่าอาหารจานนี้เดิมเรียกว่าส้มตำซึ่งอาจมี เปรี้ยว ก็ได้ แต่ปัจจุบันมีความหมายเหมือนกันกับส้มตำเพราะเป็น เปรี้ยว ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด) ประวัติศาสตร์ส้มตำคือประวัติศาสตร์ของประเทศลาวและไทย เพื่อชื่นชมความเชื่อมโยงระหว่างอีสาน ลาว และส้มตำ เราต้องย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์อีกสักหน่อย ประวัติความเป็นมาของส้มตำคือประวัติศาสตร์ของการขึ้นและลงของอาณาจักรและอาณาจักรต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 12 ก.ย. 2566 15:46:57 น. อ่าน 65 ตอบ 0

facebook