www.12kick.com
Menu

อาหารที่อุดมด้วยเส้นใยขัดสีอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งตับในบางคน

แม้ว่าการศึกษาทางระบาดวิทยาที่มีอยู่จะไม่แยกความแตกต่างระหว่างไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำ นักวิจัยอาจพิจารณาการบริโภคไฟเบอร์ร่วมกับกรดน้ำดีในเลือด ใยอาหารพื้นฐานที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมี 2 ประเภท การรักษาโรค คือ ชนิดละลายน้ำได้และชนิดไม่ละลายน้ำ เส้นใยที่ละลายน้ำได้จะถูกหมักโดยแบคทีเรียในลำไส้ให้เป็นกรดไขมันสายสั้น เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำจะผ่านระบบย่อยอาหารไม่เปลี่ยนแปลง น่าประหลาดใจที่นักวิจัยพบว่าการบริโภคใยอาหารทั้งหมดสูงช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งตับได้ 29% ในผู้ที่มีระดับกรดน้ำดีในซีรั่มอยู่ในควอร์ไทล์ต่ำสุดของกลุ่มตัวอย่าง

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 17 ส.ค. 2566 15:19:29 น. อ่าน 75 ตอบ 0

facebook