เป็นไปไม่ได้ที่จะปลูกต้นโกโก้โดยไม่มีแมลง นั่นเป็นเหตุผล ท้ายที่สุด พวกเขาต้องแน่ใจว่าดอกไม้ได้รับการผสมเกสรและได้พัฒนาผลโกโก้อันมีค่า ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่เป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมอาหาร การศึกษาในอินโดนีเซียแสดงให้เห็นในอดีตว่านกและค้างคาวมีส่วนในการเพิ่มผลผลิตพืช อย่างไรก็ตาม การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารProceedings of the Royal Society Bแสดงให้เห็นว่าการบริจาคครั้งนี้มีมากเพียงใด ต้นโกโก้ การศึกษานี้เป็นผลมาจากการค้นพบใหม่ของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Würzburg, Göttingen และ Vienna และ Alliance of Bioversity International และ CIAT นักชีววิทยาที่รับผิดชอบในการศึกษาคือ Justine Vansynghel นักวิจัยจาก Department of Animal Ecology and Tropical Biology ที่ Julius-Maximilians-Universität Würzburg (JMU) และ Carolina Ocampo-Ariza นักวิจัยจาก Agroecology Department ที่ University of Göttingen