www.12kick.com
Menu

ความเสี่ยงของแครอท

 หากคุณรับประทานเบต้าแคโรทีนมากเกินไป อาจทำให้ผิวหนัง ของคุณ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้มได้ เงื่อนไขนี้เรียกว่า carotenemia ค่อนข้างไม่เป็นอันตรายและสามารถรักษาได้ แต่ในกรณีที่รุนแรง วิตามินเอจะขัดขวางการทำงานของวิตามินเอและส่งผลต่อการมองเห็นกระดูก ผิวหนังระบบเผาผลาญหรือระบบภูมิคุ้มกัน เบต้าแคโรทีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหากับคนที่ไม่สามารถ เปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ เช่น ผู้ที่มีภาวะพร่องไทรอยด์ สำหรับบางคน การกินแครอทอาจทำให้คัน ปาก ได้ นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าโรคภูมิแพ้ ในช่องปาก ร่างกายของคุณตอบสนองต่อโปรตีนในผักและผลไม้ บางชนิด ราวกับว่ามันเป็นละอองเกสรดอกไม้ที่คุณแพ้ มักจะไม่เกิดขึ้นถ้าแครอทสุก วิธีเตรียมและจัดเก็บแครอท แครอทสามารถเป็นส่วนหนึ่งของอาหาร ยอดนิยมมากมาย เช่นวีแกนคีโต พาเลโอ และอื่นๆ ในการเตรียมให้ล้างให้สะอาดในน้ำและขัดสิ่งสกปรกออก ประโยชน์ของแครอท คุณสามารถปอกผักด้วยที่ปอกผักหรือมีดได้หากต้องการ แต่ไม่จำเป็น จากนั้นคุณอาจหั่นเป็นแท่งแล้วกินกับครีมหรือโยเกิร์ต หากคุณไม่ชอบแครอทกรุบกรอบ คุณสามารถนึ่ง ต้ม หรือย่างแครอทแล้วเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงได้ นอกจากนี้ยังใช้ได้ดีกับอาหารคาว เช่น สตูว์เนื้อ พายไก่ หรือผัด แครอทสดทั้งหัวจะเก็บได้นานหลายสัปดาห์ในลิ้นชักเก็บความเย็นของตู้เย็น หากยังติดยอดสีเขียวใบไม้อยู่ ให้เล็มยอดเหล่านั้นออกก่อน จากนั้นเก็บไว้ในถุงพลาสติกที่มีรู

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 25 ก.ค. 2566 18:59:34 น. อ่าน 81 ตอบ 0

facebook