www.12kick.com
Menu

จักรวรรดิโรมันมีอาหารจักรวรรดิที่พัฒนาอย่างเต็มที่ซึ่งดึงเอาอาหาร

จักรวรรดิโรมันมีอาหารจักรวรรดิที่พัฒนาอย่างเต็มที่ซึ่งดึงเอาอาหารจากทั่วทุกมุมโลกที่รู้จัก คะแนนของการเตรียมอาหารของชาวโรมันถูกส่งต่อในตำราอาหารโบราณที่เรียกขานว่า Apicius ซึ่งเป็นหนึ่งในตำราอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ หนังสือเล่มนี้ได้รับการตั้งชื่อตามพ่อค้าชาวโรมันที่มีชื่อเสียงและนักปราชญ์ Marcus Gavius ​​Apicius ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงรัชสมัยของ Tiberius (14–37 ก่อนคริสตศักราช) Apicius ไม่เพียงพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อหาวัตถุดิบดีๆ อาหารสุขภาพ เช่น มีรายงานว่าครั้งหนึ่งเขาเคยล่องเรือไปลิเบียเพื่อกินกุ้งตัวโตๆ แต่กลับบ้านโดยไม่พบกุ้งตัวใดที่พอใจ ในที่สุดงานเลี้ยงใหญ่โตของเขาก็ผลักดันให้เขาไปถึง ล้มละลายแล้วฆ่าตัวตาย Apicius (ชื่ออย่างเป็นทางการว่า De re coquinaria หรือ The Art of Cooking) ไม่ได้ถูกรวบรวมจนกระทั่งศตวรรษที่ 4 หรือ 5 และสูตรอาหารกว่า 400 รายการของ Apicius ได้รับการยกย่องอย่างสูงว่าหนังสือเล่มนี้ได้รับการเก็บรักษาไว้ในหลายฉบับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โพสต์โดย : Xenon Xenon เมื่อ 15 ก.ค. 2566 16:19:08 น. อ่าน 90 ตอบ 0

facebook